Người mới học SEO cần phải bắt đầu từ đâu

SEO là một lựa chọn không tồi với bạn tuy nhiên bạn là người mới tìm hiểu SEO và chưa biết bắt đầu từ đâu. Vậy hôm nay tôi sẽ chia sẻ lại kinh nghiệm của tôi với hơn 2 năm theo đuổi ngành nghề để bạn hiểu hơn về SEO và những yếu tố cần và đủ để có thể làm được SEO thành thạo và giúp trở thành seoer chuyên nghiệp.

Bạn đang học ngành gì vì sao bạn muốn biết về ngành nghề SEO, do bạn quá nhàm chán với công việc hiện tại hay bạn muốn tìm kiếm một cơ hội việc làm mới có thể giúp bạn có thu nhập ổn định; Bạn là chủ doanh nghiệp đã có website nhưng chưa nhận được nhiều lượng truy cập từ khách hàng.

Bạn có thể trở thành quán quân seo

Đầu tiên bạn cần hiểu SEO là gì?

SEO hiểu theo cách đơn giản là phương pháp tối ưu hóa website và sử dụng kỹ thuật để đưa website của bạn có thử hạng cao trong bảng xếp hạng tìm kiếm google.
Ví dụ bạn có một website về nội thất karaoke.
Từ khóa cần seo là “thiết kế nội thất karaoke” khi bạn nhập từ khóa này vào ô tìm kiếm, kết quả trang web của bạn được tìm thấy nằm ở ngay tốp 3 google. Khi đó ta sẽ nói rằng từ khóa seo “thiết kế nội thất karaoke” đạt TOP 3. Từ đây bạn sẽ có một lượng khách đông đảo truy cập vào website của bạn, nếu thông tin trên webstie của bạn hữu ích đối với người dùng họ sẽ thực hiện hành động mua hàng hay sử dụng sẩn phẩm quảng bá trên web. Vậy để đạt được kết quả như vậy thì bạn cần phải có 1 quá trình dài ngày có thể là 1 tháng, 2 tháng hoặc lâu hơn tùy vào độ cạnh tranh mạnh hay không.

Người mới học SEO cần phải bắt đầu từ đâu

Thứ hai bạn cần phải có sự kiên trì và không bỏ cuộc

Bạn tự học SEO bạn có thể tìm thấy các tài liệu trên mạng hướng dẫn bạn các bước để làm SEO, nhưng lý thuyết chỉ là lý thuyết còn cách bạn thực hiện như thế nào lại là chuyện khác nhé. Vì mỗi người khi tự học seo và tự làm seo đều có những cách làm khác nhau. Để đạt được thành công trong SEO thì bước quan trọng nhất đó là nghiên cứu từ khóa cần seo và phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn. Trước khi làm SEO bạn sẽ phải bỏ ra một khoảng thời gian khoảng 2 – 3 ngày thậm chí là 1 tuần nguyên chỉ làm việc này. Các vấn đề backlink, nội dung bài viết, chỉ số website là những vấn đề bạn cần quan tâm. Công việc này tuy hơi vất vả nhưng lại là bước quyết định để bạn có thể vượt mặt đối thủ của bạn. Bạn cần đề ý tới hai yếu tố là đó backlink và contents. Trước kia baclink là “Vua” , contents là hoàng hậu còn bây giờ thì ngược lại. một số quan điểm vẫn coi backlink là vua nhưng theo mình nội dung mới là cái để giữ chân người đọc ở lại website bao lâu.
Nếu bạn là người mới học seo nghe những thuật ngữ backlink hay các chỉ số website như index, PA, DA ,… có thể rất mơ hồ nhưng không sao cái gì không biết thì chúng ta tìm hiểu. Bạn có thể đặt câu hỏi ở phần commnet dưới đây để tôi giải thích kỹ hơn nhé.

Người mới học SEO cần phải bắt đầu từ đâu

Bạn cần tìm hiểu các thuật ngữ cơ bản trong SEO

- – Backlink là liên kết trang nội dung trỏ tới một trang nội dung
- – Index google là chỉ số lập chỉ mục của google cho 1 trang web
- – Onpage SEO cách tối ưu để website thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm
- – Offpage SEO các vấn đề về xây dựng backlink
- – DA PA là chỉ số theo Seomoz đưa ra
- – Page rank là chỉ số cho biết mức độ uy tín của một trang nội dung
- – Internal link là sự liên kết giữa các trang trong một website
- – External link là những liên kết trỏ ra ngoài không nằm trong cùng một website
- – Anchor text là phần text dùng để gắn liên kết tới trang khác hoặc bài viết khác trong cùng một website
- – Alt là thẻ mô tả cho ảnh
- – Meta descroption thể mô tả của trang web
- – Meta keyword các từ khóa của trang web
- – Rich snippets là các thông tin bổ sung cho kết quả tìm kiếm
- – Sitemap giúp spider dễ dàng di chuyển bên trong website
- – Robots.txt
- – Domain age tuổi đời hoạt động của một website
- – Title là thẻ tiêu đề của một bài viết
- – Domain keyword tên miền chứa từ khóa cần seoa
- – H1, h2, h3, h4, h5, h6 thẻ heading trong một website
- – Dofollow, Nofollow
- – Bold, Italic nhấn mạnh, in ngiêng, gạch chân
- – Breadcumb giúp người dùng biết mình nằm trong mục nào và dễ dàng quay trở lại mục đó.

Cài đặt các tool seo cần thiết

Nếu bạn đã sẵn sàng để làm Seo, bạn cần phải có các công cụ để hỗ trợ bạn phân tích khi làm seo.
A) Công cụ giúp bạn phân tích đối thủ
Seoquake - 1 công cụ mà seoer nào cũng cần để có thể cài đặt seoquake tôi khuyên bạn nên dùng firefox, bạn có thể cài nó tại đây 
Seo Doctor – với công cụ tuyệt vời này có thể giúp bạn dễ dàng phân tích website của bạn đã có mặt đầy đủ các thẻ heading cần thiết chưa bạn có thể tài nó tại đây 
Web developer – công cụ tuyệt vời này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra các phần tử để tối ưu website, bạn có thể tải công cụ này tại đây
Công cụ khác
- Ahrefs, backlinkwatch, seosmalltools – ahrefs là một trong những công cụ trả phí đáng dùng nhất để kiểm tra backlink đối thủ Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu sử dụng công cụ miễn phí có tên SEO PowerSuite
- Google keyword planner – công cụ này không thể thiếu được đối với seoer và đặc biệt công cụ này là của google và hoàn toàn miễn phí.
- Longtai Pro – công cụ để kiểm tra độ khó của từ khóa
Tham gia vào các diễn đàn về SEO
Học càng nhiều đọc càng nhiều để tích lũy kiến thức, bạn cũng có thể học hỏi những người có kinh nghiệm bằng cách tham gia vào những diễn đàn, forum chuyên về seo, sẽ có rất nhiều người sẵn sàng trả lời nhưng câu hỏi của bạn kể cả những cầu hỏi vu vơ, câu hỏi về seo căn bản. Trước khi post bài thì bạn cần đọc kỹ nội quy post kẻo bị ban nick ngay lập tức nếu bạn cố tình chèn link trong đó.

Nhìn chung thời gian đầu bạn sẽ rất mơ hồ nếu như bạn không tìm hiểu thật kỹ lưỡng, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ mọi kiến thức để có thể nắm thật vững các khái niệm thuật ngữ trong seo: backlink là gì, từ khóa là gì, anchor text là gì…. Bạn cần có đức tính cần mẫn và sự kiên trì thời gian bạn thành công có thể bạn mất 1 – 3 tháng nhưng đổi lại bạn sẽ thấy đó là kết quả tuyệt vời mà bạn xứng đáng nhận được. Hi vọng những kinh nghiệm mà tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn, những người mới học seo biết được mình sẽ bắt đầu từ đâu.

Để lại một trả lời

1 Bình luận Lên trên "Người mới học SEO cần phải bắt đầu từ đâu"

avatar
Sắp xếp:   newest | oldest | most voted
Linh
Khách

hay

wpDiscuz